Xuất bản thông tin

Chăm sóc lúa mùa sau đợt mưa lũ

Chăm sóc lúa mùa sau đợt mưa lũ

Sau đợt mưa lũ vừa qua, nhiều diện tích sản xuất lúa mùa trên địa bàn xã đã bị ảnh hưởng do ngập úng, chuột, ốc bươu vàng cắn phá đang được bà con Nông dân tích cực dặm tỉa chăm sóc. Đồng thời theo dõi sát tình hình phát sinh gây hại của các loại sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.


Nông dân xã Nguyễn Huệ đang chăm sóc lúa mùa sau mưa lũ

 

Vụ mùa năm 2015, xã Nguyễn Huệ gieo cấy 346,6 ha, trong đó diện tích cấy lúa chất lượng cao là 315,3 ha. Trong đó: CXT 30 là 10,0 ha; giống HT số 1 là 102,0 ha; giống lúa Thiên ưu 8 là 77,0 ha; Nếp cái hoa vàng là 24,0 ha; giống nếp 96 là 40,3 ha; giống lúa ĐT 52 là 22,0 ha; giống lúa Hồng Hương + ĐQ 12 là 5,0 ha; giống lúa PC 26 là 25,0 ha; giống lúa KD 18 liên kết làm giống là 10,0 ha. Hiện nay các giống lúa đang phát triển tốt.

 

 Trong đợt mưa lớn, kéo dài vừa qua xã đã  chủ động triển khai các biện pháp phòng chống úng, theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ. Do đó, diện lúa mùa bị ngập nước không đáng kể, đã được chủ động tiêu úng kịp thời nên hầu hết diện tích lúa cấy của nông dân được bảo vệ tốt. Hiện nay, bà con nông dân xã đang tập trung chăm sóc, bón thúc cho lúa mùa,  tỉa dặm bổ sung một số diện tích lúa bị hỏng do ngập úng và do ốc bươu vàng, chuột cắn phá.  

Dự báo thời gian tới, trong điều kiện nắng nóng có xen kẽ các đợt mưa, các đối tượng sâu bệnh hại sẽ tiếp tục phát sinh gây hại. Địa phương và ngành chức năng cần hướng dẫn, chỉ đạo nông dân làm tốt công tác chăm sóc và phòng trừ sâu hại.

 

Quang Trung- TTHTCĐ