Xuất bản thông tin

Nguyễn Huệ tập trung chăm sóc và bảo vệ lúa Đông xuân

Nguyễn Huệ tập trung chăm sóc và bảo vệ lúa Đông xuân

Nguyễn Huệ là một trong những địa phương có diện tích đất sản xuất lúa lớn của huyện Đông Triều và năng suất cây lúa nơi đây cũng đạt khá cao (khoảng hơn 60 tạ/ha/vụ). Vụ đông xuân 2015 này, toàn xã sạ cấy gần 400 ha lúa. Dạo quanh cánh đồng Nguyễn Huệ, nhìn những trà lúa xanh mơn mởn, bà con nông nghiệp nói: "Năm nay, xã thực hiện chu đáo công tác chuẩn bị cho sản xuất lúa đông xuân và hiện nay lúa đang sinh trưởng phát triển bình thường. Điều chúng tôi lo nhất là chuột hại và một số loại sâu bệnh.

 

Điều chúng tôi lo nhất là chuột hại và một số loại sâu bệnh. Vào thời điểm này, lúa đông xuân đang ở giai đoạn sắp đẻ nhánh, các trà lúa chủ động nước đang trong giai đoạn mạ. Những ngày qua trời mưa phùn nhiều bà con tranh thủ dặm tỉa làm cỏ cho lúa. Tuy nhiên, một số diện tích đã xuất hiện chuột hại dảnh rải rác trên lúa sạ. Dự báo trong thời gian tới các đối tượng sâu hại  tiếp tục phát triển gây hại diện rộng ở các trà lúa. Để giúp cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, đồng thời quản lý tốt tình hình dịch hại trên đồng ruộng, UBND xã đề nghị  HTXNN và bà con nông dân áp dụng đồng bộ các biện pháp chăm sóc ngay từ đầu vụ".

 

 

  Hiện nay lúa đông xuân của xã đang sinh trưởng phát triển tốt. Trước tình hình thời tiết mưa phùn kéo dài, UBND xã chỉ đạo  HTXNN và bà con nông dân chú trọng tới việc chăm sóc cho lúa, căn cứ vào tình hình thời tiết sinh trưởng, phát triển và màu sắc của từng ruộng lúa để có hướng đầu tư phù hợp.

    Khuyến cáo nông dân không lạm dụng quá liều lượng phân đạm, tăng cường bón bổ sung đầy đủ phân lân, vôi trên những chân ruộng trũng đã không bón lót, cần đầu tư nhiều phân chuồng hoai mục để cải tạo thêm thành phần cơ giới cho đất. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra thăm đồng theo dõi phát hiện các loại sâu bệnh để có biện pháp phun trừ kịp thời.

 

Quang Trung- TTHTCĐ