Xuất bản thông tin

Nguyễn Huệ tích cực chăm sóc phòng trừ sâu hại trên lúa

Nguyễn Huệ tích cực chăm sóc phòng trừ sâu hại trên lúa

Những ngày từ 9- 12/5/2015, bà con nông dân trên địa bàn xã Nguyễn Huệ tích cực thăm đồng, chủ động phun thuốc bảo vệ thực vật phòng, trừ sâu bệnh hại lúa theo hướng dẫn ủa HTX NN và trạm bảo vệ thực vật.


Bà con nông dân tích cực phòng trừ sâu bệnh theo hướng dẫn của trạm bảo vệ thực vật 

 

Trên các cánh đồng  bà con đang tích cực diệt cỏ mực, bón phân chăm sóc, phòng trừ sâu hại cho diện tích lúa thời kỳ trỗ bông. Những ngày này, thời tiết diễn biến bất thường, nắng, mưa xen kẽ là điều kiện cho sâu bệnh hại lúa xuất hiện, nên các hộ  gia đình thường xuyên bám ruộng đồng, thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ cây lúa.

Được cơ quan chuyên môn của Thị xã dự báo trong vụ xuân hè có thể có nhiều loại sâu bệnh hại lúa, nên ngay từ đầu vụ, UBND xã Nguyễn Huệ đã yêu cầu bà con chủ động các biện pháp chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hại lúa, xã chỉ đạo bà con tích cực thăm đồng ruộng, tu sửa, nạo vét kênh mương, bảo đảm đủ nước tưới. Yêu cầu bà con, khi phát hiện sâu bệnh hại lúa phải báo ngay cho cán bộ khuyến nông, cán bộ bảo vệ thực vật huyện để có biện pháp phòng, trừ và không để lây lan sang diện rộng.

 

Cách đồng cấy giống lúa mới Thiên ưu 8

 

Nhờ thường xuyên bám đồng ruộng, nên cán bộ trạm phát hiện một số loại sâu bệnh như rầy nâu, rầy lưng trắng, đạo ôn, ruồi đục nõn, sâu cuốn lá... đang gây hại nhẹ trên lúa. Trạm đã điều tra dự tính, dự báo hằng tuần, hằng tháng tình hình sâu bệnh trên đồng ruộng, kịp thời thông báo cho bà con cách phòng, trừ. Cùng với đó, khuyến cáo bà con áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, chú trọng đầu tư phân bón, sử dụng phân hữu cơ và bón phân cân đối để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao", so với thời điểm này năm trước, tình hình sâu, bệnh gây hại trên lúa có phần thuyên giảm, có được kết quả đó là nhờ bà con thường xuyên thăm đồng, phun thuốc trừ sâu ngay trên cây mạ.

Chủ động phun thuốc phòng, trừ, chăm sóc đúng kỹ thuật là những giải pháp tích cực nhất trong vụ xuân này mà nông dân  đang thực hiện. Tin rằng, với sự cần cù của người dân và sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn, vụ  xuân hè ở xã Nguyễn Huệ sẽ đạt kết quả cao.

 

Quang Trung- TTHTCĐ