Xuất bản thông tin

Thực hành kỹ thuật thả và chăm sóc cá nước ngọt thương phẩm

Thực hành kỹ thuật thả và chăm sóc cá nước ngọt thương phẩm

Để tạo điều kiện cho các học viên lớp "Nuôi cá nước ngọt thương phẩm" tiếp cận, học tập và thực hiện đúng qui trình kỹ thuật nuôi cá nước ngọt. Ngày 14/8/2015 các thày cô giáo thuộc Trung tâm khuyến nông - khuyến ngư Quảng Ninh; phòng Nông nghiệp thị xã; đã hướng dẫn các học viên kỹ thuật thả cá và chăm sóc cá sau khi thả gồm có cá Rô phi và cá chép tại hai ao của gia đình học viên trên địa bàn thôn 1 và thôn 2 xã Nguyễn Huệ.


 

Một số hình ảnh hướng dẫn thực tế lớp học Nuôi cá nước ngọt thương phẩm tại thôn 1-2 xã Nguyễn Huệ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tại buổi tập huấn, các học viên được nghe giới thiệu, truyền đạt những nội dung chủ yếu về nguồn gốc, tập tính và đặc điểm của mỗi loài cá; các bước chính trong quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm cá rô phi lai, như chọn ao nuôi, chọn giống, mật độ thả, quản lý chăm sóc, phòng trừ bệnh và thu hoạch…

. Chọn giống.

 - Cá đảm bảo tiêu chuẩn là : Cá khỏe mạnh,đồng đều không dị hình ,không bệnh tật bơi lội nhanh nhẹn và được mua tại cơ sở sản xuất có uy tín và đã qua kiểm dịch. Trước khi thả cá  nên tắm cho cá bằng nước muối 2% trong thời gian 5-10 phút để loại trừ ký sinh trùng

. Thả giống

- Cá vận chuyển phải được cho vào túi ni lông có bơm ô xy,  thời gian thả cá vào lúc trời mát sáng 7-8h, chiều 5-6h. Lưu ý không thả vào lúc nhiệt độ cao hay mưa rào. Khi vận chuyển cá từ xa về không thả cá ra ao ngay cá dễ bị sốc. Để tránh sốc cho cá phải ngâm túi chứa cá xuống ao thời gian 15-20 phút, khi nhiệt độ nước trong túi và ao cân bằng ta tháo túi và thả cá ra từ từ. Thả cá cách bờ 1-2m, xa cống cấp và thoát nước thao tác nhẹ nhàng tránh đứng trên bờ hất cá xuống ao.

 - Mật độ thả, cỡ giống thả: Mật độ nuôi phụ thuộc vào điều kiện ao nuôi, kích cỡ dự kiến thu và năng suất nuôi.

 -Thả cá truyền thống mật độ 2-3con/m2,cỡ giống 5-8cm hình thức  nuôi đơn hoặc nuôi ghép.

 - Nếu nuôi ghép thì có thể áp dụng công thức sau

           * Lấy Trắm cỏ làm chính: áp dụng với những ao nước sạch ít màu mỡ. Mật độ nuôi 1,5-2con/m2.Trong đó Trắm cỏ 50%. Trôi 20%.Mè 10%.Chép 10%.Rô phi 10%.

           * Lấy cá Trôi làm chính. áp dụng với những vùng có đáy bùn pha cát,nước màu mỡ. Mật độ thả 2-2,5 con/m2. Trong đó Trôi 50%. Trắm 10%. Mè 20%. Chép10%. Rô phi 10%.

           * Lấy cá Mè làm chính. áp dụng những vùng màu mỡ ,bùn nhiều.Mật độ 2-3con/m2.Trong đó Mè trắng 40%.Trắm cỏ 10%. Trôi 25%.  Chép 15%. Rô phi 10%.

            *Lấy Rô Phi làm chính. áp dụng với những ao có đáy bùn pha cát hoặc đất thịt. Mật độ 2-4 con/m2. Trong đó Rô Phi 50%. Trôi 20%. Chép 10%. Trắm cỏ 10%. Mè 10%.

* Nuôi đơn: chỉ nên áp dụng với một số đối tượng như Rô phi đơn tính, Rô đồng đầu vuông . Hình thức nuôi thâm canh, bán thâm canh

 - Cỡ giống 4-6cm mật độ thả: Rô phi đơn tính 2-4con/m2

                                                  Rô đầu vuông 15-20 con/m2

 -Thức ăn chủ yếu dùng thức ăn công nghiệp hoặc kết hợp với thức ăn tự chế.

 - Mùa vụ nuôi : từ tháng 2 trở đi khi nhiêt độ từ 20oC trở lên

 

Thông qua những buổi học thực tế trên các ao hồ của gia đình các học viên, hy vọng các học viên nắm bắt được những yếu tố cơ bản về kỹ thuật nuôi, cách chăm sóc, phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, đem lại lợi nhuận cao trong quá trình nuôi và thu hoạch.

 

Quang Trung - TTHTCĐ