Xuất bản thông tin

Tưng bừng lễ hội truyền thống đình làng Đông Mai

Tưng bừng lễ hội truyền thống đình làng Đông Mai


Lễ hội đình làng Đông Mai truyền thống hàng năm là dịp để tôn vinh vẻ đẹp của làng quê Việt Nam với biểu tượng đặc trưng chính là đình làng, nơi thờ phụng Thành Hoàng làng, thờ những người có công khai hoang lập Làng, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần, thể hiện nét văn hóa độc đáo, hướng về cội nguồn tổ tiên của người dân Đông Mai nói riêng, người dân thị xã Đông Triều nói chung.


Đây còn là dịp hội tụ của những người con quê hương và đón những người con xa xứ trở về; là ngọn lửa toả sáng hồn quê, soi cho muôn lớp cháu con hôm nay và mai sau biết trân trọng, gìn giữ bản sắc dân tộc. Lễ hội truyền thống đình làng Đông Mai diễn ra 2 ngày từ 19-20 tháng 10 âm lịch. Lễ rước kiệu từ Đình làng xuống nghè vào chiều ngày 19/10 âm lịch được xem là công việc quan trọng và thực hiện công phu nhất. Từ 13h 30' toàn bộ dân làng Đông mai, cùng các đội tế, đội kiệu, đội cờ, đội trống, đội hát, đội dâng hương,...bắt đầu khởi hành lễ rước từ đình làng.

 

Một số hình ảnh lễ rước kiệu

 

 

Nghè cổ làng Đông Mai

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Qua lễ hội nhằm mang đến cho người dân cách thức tiếp cận cội nguồn, lịch sử của cha ông một cách thiết thực và sinh động, góp một tiếng nói tích cực trong việc giáo dục lòng tri ân, truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" cho thế hệ hôm nay.

 

 Lễ rước nước từ sông Hồng về đình xuống nghè cũng là dịp để nhắc nhở mọi người, mọi nhà biết được nguồn gốc của làng, giữ lòng cho sạch. Đây là một nét văn hóa đã in sâu trong lòng người dân Đông Mai.

 

Quang Trung - TTHTCĐ