Xuất bản thông tin

Tuyên truyền pháp luật; mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân năm 2014

Tuyên truyền pháp luật; mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân năm 2014

Ngày 15/10/2014, tại Hội trường UBND xã Nguyễn Huệ, huyện Đông Triều, Quảng Ninh. UBND xã; ban DS xã Phối hợp với Trung tâm DSKHHGĐ; Hội luật gia huyện Đông Triều tổ chức " Tuyên truyền mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân năm 2014"; tư vấn pháp luật; "Lễ trao giấy đăng ký kết hôn". Về dự bổi tuyên truyền có Đ/c Dương Doãn Chăm - phó Chủ tịch UBND xã ; Đ/c Nguyễn Văn Tuấn - PGĐ trung tâm KHHGĐ huyện; Đ/c Mạc Tiến Ba - Hội luật gia huyện Đông Triều và hơn 60 đại biểu về dự.

 

 

 

 

 

 

Ông Nguyễn Văn Tuấn - PGĐ trung tâm KHHGĐ huyện Đông Triều

 

Hội nghị đã nghe đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - PGĐ Trung tâm DSKHHGĐ huyện; tư vấn về sức khỏe sinh sản; Đ/c Mạc Tiến Ba - Hội luật gia huyện tư vấn về pháp luật; giới thiệu các nội dung quan trọng của Luật Hôn nhân gia đình và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Đ/c Dương Doãn Chăm - phó Chủ tịch UBND xã  "Trao giấy  đăng ký kết hôn" cho các cặp đôi và phát biểu tại buổi tuyên truyền.

Những câu hỏi về vấn đề tình yêu, sức khỏe sinh sản luôn được các cán bộ y tế tư vấn, giải thích một cách dễ hiểu và đầy đủ nhất, phần nào giúp mọi người nhất là các em học sinh có đủ kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ bản thân, biết cách giải quyết các vấn đề, tình huống xảy ra trong thực tế và xây dựng mối quan hệ tình bạn, tình yêu học đường đúng đắn, trong sáng.

Theo Trung tâm DS-KHHGĐ huyện thì tại các buổi tư vấn sức khỏe sinh sản cho học sinh ở các trường học thì hầu hết các em không còn e ngại, xấu hổ mà đã mạnh dạn, nghiêm túc hơn trong việc đặt câu hỏi cũng như chia sẻ những suy nghĩ, thắc mắc đối với vấn đề sức khỏe sinh sản.

Những câu hỏi về vấn đề tình yêu, sức khỏe sinh sản luôn được các cán bộ y tế tư vấn, giải thích một cách dễ hiểu và đầy đủ nhất, phần nào giúp các em có đủ kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ bản thân, biết cách giải quyết các vấn đề, tình huống xảy ra trong thực tế và xây dựng mối quan hệ tình bạn, tình yêu học đường đúng đắn, trong sáng.

Với việc phát hiện bệnh sớm, nhiều thanh niên đã có kế hoạch điều trị bệnh trước khi kết hôn để bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Theo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh thì việc khám sức khỏe tiền hôn nhân không mang tính chất bắt buộc mà chỉ dựa vào tinh thần tự nguyện của mỗi bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn trẻ cũng cần nhìn nhận vấn đề này một cách cởi mở hơn vì lợi ích, sức khỏe của bản thân, gia đình, xã hội. Về phía ngành chức năng, duy trì và nhân rộng mô hình này sẽ tạo tiền đề cho việc nâng cao chất lượng dân số tại địa phương.

Có thể nói việc triển khai thực hiện, Mô hình tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân từng bước đã và đang mang lại nhiều kết quả thiết thực, không những giúp thay đổi cách nghĩ của một bộ phận không nhỏ của các bạn trẻ về vấn đề khám sức khỏe tiền hôn nhân mà mô hình đã góp phần hạn chế tình trạng nạo phá thai ngoài ý muốn, giảm tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh, tạo tiền đề quan trọng cho việc nâng cao chất lượng dân số./.

 

Ông Mạc Đình Ba - Hội luật gia huyện Đông Triều

 

 

Theo đó, thông qua Hội nghị này, các đại biểu được nắm và củng cố thêm những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình; trách nhiệm của Nhà nước và xã hội đối với hôn nhân và gia đình; bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình. Những quy định về điều kiện kết hôn; những trường hợp cấm kết hôn; đăng ký kết hôn; giải quyết việc đăng ký kết hôn; tổ chức đăng ký kết hôn; tổ chức đăng ký kết hôn; hủy việc kết hôn trái pháp luật; hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật; quan hệ giữa vợ và chồng; quan hệ giữa cha mẹ và con; quan hệ giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa anh, chị, em và giữa các thành viên trong gia đình; xử lý vi phạm pháp luật trong quan hệ hôn nhân và gia đình …

Để đảm bảo hôn nhân gia đình được hạnh phúc, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, Hội nghị còn được nghe phổ biến các nội dung về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình. Do đó, các đại biểu được hiểu về các hành vi bạo lực gia đình; những nguyên tắc phòng, chống bạo lực gia đình; nghĩa vụ của người có hành vi bạo lực gia đình; quyền và nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình; chính sách của Nhà nước về phòng, chống bạo lực gia đình;các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới, đẩy lùi tư tưởng định kiến giới và ngăn chặn tình trạng bạo lực nhằm thúc đẩy việc thực hiện bình đẳng giới

Trong điều kiện hiện nay, môi trường xã hội có ảnh hưởng không nhỏ đến hôn nhân như tảo hôn, quan hệ trước hôn nhân, ly hôn nhiều; các mâu thuẫn trong gia đình, bất bình đẳng giới trong gia đình, bạo lực trong gia đình…Do đó, việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật về  hôn nhân gia đình, bình đẳng giới và  phòng chống bạo lực gia đình có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hướng dẫn mọi người thực hiện đúng Luật định. Qua đó còn giúp ngăn chặn các hành vi đi trái với quy định của Luật để bảo vệ tốt nhất lợi ích chính đáng, tính mạng, tài sản, danh dự của mỗi người…nhằm góp phần xây dựng  gia đình no ấm, hạnh phúc bền vững; cũng như xây dựng, giữ gìn pháp luật của nhà nước luôn được nghiêm minh.

 

Ông Dương Doãn Chăm - phó Chủ tịch UBND xã trao giấy đăng ký kết hôn

 

Sau Hội nghị này, theo chỉ đạo của Đảng uỷ và UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể  và các đại biểu sẽ tiếp tục triển khai tuyên truyền đến các hội viên và toàn thể nhân dân ở các cơ sở thôn, Tổ dân cư để mọi thành viên được nắm bắt cụ thể. Từ đó đẩy mạnh và nâng cao chất lượng của phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư , xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, xây dựng quê hương Nguyễn Huệ ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

 

Quang Trung