Asset Publisher

Thực hành xử lý ao nuôi cá nước bị thiếu ô xy

Thực hành xử lý ao nuôi cá nước bị thiếu ô xy

Sau mưa lụt, một số ao đầm của các hộ nuôi cá có hiện tượng ngao và chết, nguy cơ phát sinh dịch bệnh trong nuôi trồng thuỷ sản là rất lớn. Để các học viên lớp chăn nuôi cá nước ngọt thương phẩm và bà con nông dân chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh, các thày cô giáo thuộc trung tâm thủy sản Quảng Ninh hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho các học viên tại ao nuôi nhà ông Thông( thôn 1- Nguyễn Huệ).


 Một số hình ảnh lớp học chăn nuôi cá nước ngọt thực hành khi cá ngao vì thiếu ô xy

 

 

 

 

Dùng máy bơm tạo thêm khí o xy trong ao 

 

 

Sau đợt mưa lụt vừa qua, một số đầm ao nuôi trồng thuỷ sản của bà con nông dân trong xã đã mất trắng hoàn toàn. Hàng chục ha nuôi trồng thuỷ sản đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mưa lớn kéo dài làm nhiệt độ giảm, hàm lượng ô xy hoà tan trong nước giảm, pH nước ao nuôi giảm, tính độc của khí H2S tăng lên, sức đề kháng của tôm, cá nuôi giảm, các tác nhân gây bệnh (virut, vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm) có cơ hội phát triển, tấn công và gây bệnh cho tôm, cá nuôi. Để có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả. Đối với ao nuôi tôm, cá thâm canh, bán thâm canh, bà con cần tăng cường, duy trì quạt nước thường xuyên, tránh phân tầng nước, tăng hàm lượng ô xy hoà tan; duy trì ổn định pH, độ kiềm trong ao bằng cách bón vôi sống, đôlômite, khoáng hoá sinh; bổ sung khoáng vi lượng, vitamin C vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho tôm, cá nuôi, đồng thời kiểm soát chặt lượng thức ăn, tránh dư thừa.

 

Quang Trung- TTHTCĐ